Câu Chuyện Viêm Xoang 1

Có hai vợ chồng hàng xóm nhà tôi, một hôm chị vợ dẫn chồng qua nhờ tôi chữa bệnh nhức đầu kinh niên, đi khám bác sĩ nói rằng bị viêm xoang mãn tính. Triệu chứng của anh là cứ hễ đến khuya 1-2 giờ là nhức đầu như búa bổ, nhức không ngủ được phải dậy đi ra ngoài đâu đó thì mới bớt nhức đầu, đêm nào cũng vậy, chứng nhức đầu hành hạ anh không ngủ được, uống thuốc & đi khám bác sĩ, chụp hình, đều bình thường, bác sĩ chỉ còn cách cho anh thuốc giảm đau để mỗi tối anh uống sau khi cơn đau trổi lên.

Ngày đăng: 16-11-2016

2,140 lượt xem

Câu chuyện Viêm Xoang 1:

Có hai vợ chồng hàng xóm nhà tôi, một hôm chị vợ dẫn chồng qua nhờ tôi chữa bệnh nhức đầu kinh niên, đi khám bác sĩ nói rằng bị viêm xoang mãn tính. Triệu chứng của anh là cứ hễ đến khuya 1-2 giờ là nhức đầu như búa bổ, nhức không ngủ được phải dậy đi ra ngoài đâu đó thì mới bớt nhức đầu, đêm nào cũng vậy, chứng nhức đầu hành hạ anh không ngủ được, uống thuốc & đi khám bác sĩ, chụp hình, đều bình thường, bác sĩ chỉ còn cách cho anh thuốc giảm đau để mỗi tối anh uốn sau khi cơn đau trổi lên.

Như các bạn biết đó, nhức đầu chỉ là hành vi biểu hiện của triệu chứng, tôi phải đi tìm nguyên nhân gốc rễ của vấn đề (tôi áp dụng mô hình SCORE trong NLP Coaching Trị Liệu)

Trong trị liệu chúng tôi không dùng từ bệnh nhân mà dùng từ khách hàng (Client), người trị liệu là Coach.

Chúng tôi dùng các hệ thống câu hỏi để tham vấn, giúp khách hàng tìm ra nguyên nhân, nhận ra nguyên nhân & chủ đích của hành vi (triệu chứng đang mắc phải). Cụ thể như sau:

 

Triệu chứng:

Coach: trong vòng từ 1-2 câu bạn vui lòng cho biết bạn đang gặp vấn đề gì?

Client: tôi đang bị chứng nhức đầu kinh niên

Coach: bạn thường nhức đầu khi nào?

Client: từ lúc khua gần sáng?

Coach: khi đó bạn thường làm gì? Có cảm giác gì?

Client: lúc đó không ngủ được, mệt, khó thở, bực bội.

Coach: mệt, bực bội vậy bạn làm gì, muốn làm gì?

Client: không muốn làm gì hết, muốn bỏ đi cho khuất mắt.

Coach: wow! Không muốn làm gì mà muốn bỏ đi, cảm ơn bạn!

 

Nguyên nhân:

Coach: bạn gặp vấn đề này bao lâu rồi?

Client: gần hai năm rồi

Coach: trước đây bạn có bị không?

Client: dạ không?

Coach: năm nay bạn 41 tuổi, nghĩa là bạn gặp vấn đề này từ năm 39 tuổi, đúng vậy không?

Client: dạ đúng!

Coach: nghĩa là khoảng năm 38 tuổi bạn khỏe mạnh bình thường?

Client: dạ đúng!

Coach: bạn còn nhớ lần đầu tiên bạn phát hiện ra triệu chứng này là khi nào, ở đâu không?

Client: dạ lúc đó là còn làm rau ở tỉnh đội, khoảng năm em 39 tuổi.

 

Coach: lúc còn làm rau ở tỉnh đội, lúc đó là khi nào, mấy giờ?

Client: cũng giờ khuya, nhức đầu quá, em ngủ không được

Coach: lúc đó nhức đầu ngủ không được thì bạn làm gì?

Client: dạ em cũng không làm gì, khuya quá, em bỏ đi ra ngoài doanh trại cho thoải mái.

Coach: nhức đầu rồi bạn quyết định bỏ ra ngoài, phải vậy không?

Client: dạ đúng!

Coach: trước lần đầu tiên bạn nhức đầu này thì có chuyện gì xảy ra? Có gì không hài lòng xảy ra trong cuộc sống của bạn?

Client: dạ cũng có vài chuyện.

Coach: chuyện đó là chuyện gì?

Client: em trồng rau ăn chia với mấy ông trong tỉnh đội, mà mấy ổng chia ép em quá, cả năm trời làm em tức quá.

Coach: chia ép bạn, bạn tức thì bạn làm gì? Nghĩ gì?

Client: em nghĩ muốn bỏ đi, bỏ ra ngoài làm cho thoải mái.

Coach: woow, bạn muốn bỏ đi ra ngoài cho thoải mái.

Client: dạ, chứ mấy ổng ép mình hoài như vậy sao chịu được.

Coach: có vẻ như chúng ta đã tìm ra nguyên nhân, mọi hành vi điều có chủ đích tích cực, bạn đã không hài lòng về ăn chia, chỗ làm việc, bạn đã muốn bỏ đi & mỗi khi nhức đầu bạn lại muốn bỏ đi, vậy việc nhức đầu đã làm gì cho bạn?

 

Client: dạ.....(suy nghĩ).. để em đi!

Coach: có vẻ như bạn đã biết được lợi ích của việc nhức đầu là giúp cho bạn, bạn đã bực mình, tức giận chỗ làm việc của mình, và kết quả bây giờ là bạn đã nhức đầu, vậy bây giờ để được khỏe mạnh bạn sẽ làm gì, bực mình, giận dữ với công việc của mình hay hài lòng, thoải mái?

Client: dạ em sợ nhức đầu lắm rồi, hồi xưa không biết thì thôi, giờ biết rồi chắc chừa, không dám bực bội, giận ai nữa.

Coach: tốt lắm, nếu có cơ hội quyết định lại thì quyết định mới của bạn là gì?

......

Các bạn thấy đó, mọi hành vi đều có chủ đích tích cực, việc nhức đầu là hành vi mà chủ đích của nó là thúc đẩy khách hàng bỏ đi, nếu chỉ uống thuốc giảm đau thì mới là giải quyết triệu chứng, quyết định bỏ đi đã được ghi nhớ vào vô thức của khác hàng trong lúc giận dữ buồn bực, vô thức đã tạo ra hành vi nhức đầu để hoàn thành quyết định mà khách hàng mong muốn. Vấn đề là khi quyết định được cài đặt vào vô thức một cách vô tình hay hữu ý, tạo ra hành vi nhức đầu nhưng khách hàng không biết tại sao mình nhức đầu, bác sĩ cũng không biết tại sao người này nhức đầu, chỉ có những coaching trị liệu được huấn luyện mới tìm ra nguyên nhân.

Sau khi tìm ra nguyên nhân của khách hàng này, tôi đã reframe lại, để khách hàng có quyết định mới, tôi dùng qui trình NLP đánh đổ cảm xúc giận dữ cho khách hàng, và dùng thôi miên trị liệu để giúp khách hàng khỏe mạnh từ trong vô thức.

Cũng cần nói thêm, gần đây tôi phát hiện những huyệt đạo cũng tác động đến những vùng phản xạ trên vỏ não, nơi chứa đựng cấu trúc thông tin điều khiển mọi hoạt động sinh lý hóa, nội tiết tố & hóc môn của cơ thể, môn bấm huyệt đã giúp hổ trợ làm tăng hiệu quả điều trị. Tất cả là không dùng thuốc, làm cân bằng lại hệ thống sinh lý hóa của cơ thể, giúp con người tự cân bằng, lấy lại sự khỏe mạnh từ trong vô thức.

Phương pháp này ngày hôm đó đã giúp cho khách hàng của tôi hết nhức đầu chỉ sau 1 lần điều trị, tôi đã ứng dụng thêm vài trường hợp nữa cho điều trị Viêm Xoang cũng mang lại kết quả mỹ mãn, từ đó tôi muốn giúp được người hơn, với phương pháp này, tôi tổ chức chữa từ thiện cho mọi người, các bạn, anh/chị cô bác gần xa thấy ai bị xoang chỉ giùm họ. giúp họ có cơ hội thoát khỏi bệnh tật, đau đớn.

vui lòng xem thêm chi tiết LỊCH CHỮ VIÊM XOANG TỪ THIỆN

Xin cảm ơn,